Intel đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Ohio trị giá 20 tỷ Đô La Mỹ

Mới đây, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn là Intel đã thông báo về việc đầu tư xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới tại bang Ohio với kinh phí ban đầu là 20 tỷ Đô La.

Intel đang tiếp tục khẳng định khả năng tự chủ trong việc sản xuất chip, ảnh: tradefw

Intel đang tiếp tục khẳng định khả năng tự chủ trong việc sản xuất chip, ảnh: tradefw

Được biết, Ohio đã chiến thắng hơn 40 bang khác để chính thức trở thành nơi đặt nhà máy mới của Intel. Kế hoạch này đã được nhen nhóm từ lúc đại dịch bắt đầu xảy ra và bắt nguồn từ nỗ lực nhằm củng cố nguồn cung sản xuất chip cho các thiết bị điện tử.

CEO Intel là Patrick Gelsinger thời gian vừa qua đã liên tục vận động và cố gắng đem lại những khoản đầu tư lớn cho công ty. Ông hy vọng Intel sẽ có được 8 nhà máy ở tại khuôn viên này trong vòng 10 năm tới với kinh phí khoảng 100 tỷ Đô La Mỹ. Kế hoạch xây dựng hai nhà máy đầu tiên sẽ được bắt đầu ngay lập tức và dự kiến chính thức đi vào sản xuất vào năm 2025.

Ảnh render dự kiến sau khi các công trình được hoàn thành, nguồn: Intel

Ảnh render mô phỏng sau khi các công trình được hoàn thành, nguồn: Intel

Địa điểm gần thành phố Columbus sẽ giúp cho cơ sở này có được nhiều lợi thế nhất định. Vùng ngoại ô New Albany sở hữu giá bất động sản không quá đắt đỏ. Đại học bang Ohio gần đó sẽ là nguồn cung nhân lực chủ chốt với những sinh viên có bằng kỹ sư. Việc xuất hiện các nhà máy sản xuất chip trong vùng sẽ tạo ra một hệ sinh thái đối tác mới về nguồn cung, vận chuyển và các dịch vụ liên quan.

Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 40 năm, Intel mở rộng địa bàn sản xuất của mình sang một bang hoàn toàn mới. Công ty có trụ sở gốc tại thung lũng Silicon trước đó đã có ba nhà máy hoạt động ở Oregon, New Mexico và Arizona.

Tổng thống Mỹ và CEO Intel trong một cuộc trao đổi tại Washington vào ngày 22/1 vừa qua, ảnh: NYT

Tổng thống Mỹ và CEO Intel trong một cuộc trao đổi tại Washington vào ngày 22/1 vừa qua, ảnh: NYTIMES

Không chỉ mang tính chất kinh doanh và phát triển thị phần của hãng. Đây còn là một trong những nước đi chính trị nhằm củng cố sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại xứ sở cờ hoa. Nhà Trắng đang phải đối mặt với những áp lực từ sự lạm phát và cuộc khủng hoảng nguồn cung. Vị tổng thống đương thời bày tỏ ý kiến rằng, những con chip là thứ tối quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Gói quỹ CHIPS Act nhằm tài trợ cho việc sản xuất chất bán dẫn trong nước đang được quốc hội và chính quyền Mỹ cân nhắc sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án tương lai của Intel. Một trong những người ủng hộ đạo luật này là ông Biden đã nói: “Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để chiếm lấy thị trường toàn cầu. Nhưng họ sẽ phải cạnh tranh với chúng ta”.

Covid đã hé lộ các điểm yếu nghiêm trọng của ngành công nghiệp bán dẫn, ảnh: pexels

Với mục tiêu củng cố sự mong manh của nguồn cung và khắc phục thiệt hại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Corona. Các nhà sản xuất chip đã và đang có những động thái nhằm xây dựng nên nền tảng mạnh mẽ để tránh bị lặp lại những gì đã xảy ra.

Intel không phải là người duy nhất mới đây mở rộng hoạt động sản xuất. Năm ngoái, ông lớn TSMC đã bắt đầu cho khởi công nhà máy mới tại bang Arizona chỉ cách cơ sở gần đó của Intel khoảng 50 dặm. Cùng thời điểm tương tự, Samsung đã quyết định lựa chọn Texas làm nơi tiếp theo để đặt móng cho khoản đầu tư 17 tỷ Đô La Mỹ của mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0338487777