Intel khuyên người dùng không nên ép xung CPU Core i Gen 12 non-K

Sau một loạt các thông tin liên quan đến việc những vi xử lý non K Gen 12 của đội xanh có thể dễ dàng ép xung thông qua tính năng tích hợp sẵn trong BIOS. Intel mới đây đã ra thông báo khuyên ngăn mọi người không nên thực hiện điều này.

der8auer trong video ép xung CPU Intel Core i Gen 12 non-K

der8auer trong video ép xung CPU Intel Core i Gen 12 non-K

Như chúng ta đã biết trong thời gian vừa qua, Youtuber der8auer đã cho ra các video demo thành công ép xung những CPU Alder Lake non-K. Cụ thể với một chút tinh chỉnh cài đặt BCLK thông qua BIOS, các con chip của Intel sẽ có thể chạy với mức xung nhịp cao hơn so với thông số mặc định của nhà sản xuất.

CPU Celeron G6900 đạt xung trên 5Ghz, ảnh: Youtube

CPU Celeron G6900 đạt xung trên 5Ghz, ảnh: Youtube

Mới đầu, anh này thử nghiệm với Core i5-12400 cùng 12600 thuộc phân khúc tầm trung và cho ra kết quả rất khả quan. Nhưng không chỉ vậy, những con chip yếu và rẻ hơn như Celeron G6900 và i3-12100 cũng đem tới các con số vô cùng ấn tượng. Core i3-12100 có thể lên được tới 5.4Ghz. Riêng với con chip Celeron chỉ dùng tản stock, xung nhịp đã đạt 5.338 MHz, nhiều hơn đến 57% so với mức ban đầu.

Tiếp tục trong tuần qua, der8auer lại phát hiện ra một điều khá thú vị. Không chỉ riêng Mainboard Z690 cao cấp mới có thể làm được điều này. Ngay cả những mẫu B660 cũng cho phép mở khóa BCLK trong BIOS như: ROG STRIX B660G, B660F hay ASRock B660 Steel Legend.

Kỷ lục benchmark và mức xung của chip 4 nhân thuộc về Core i3-12100, ảnh: HWBot

Kỷ lục benchmark và mức xung của chip 4 nhân thuộc về Core i3-12100, ảnh: HWBot

Thậm chí, trang thống kê benchmark HWBot mấy ngày nay đã liên tục cập nhật những kỷ lục mới liên quan đến việc ép xung các con chip Intel Gen 12 non-K. Đứng top 1 thế giới trong phân khúc vi xử lý 4 nhân đang là i3-12300 với kết quả 5611Mhz.

Do chủ đề mở khóa xung nhịp CPU Alder Lake non-K ngày càng trở nên nóng hổi, Intel mới đây đã chính thức lên tiếng nhằm cảnh báo người dùng về chuyện này. Cụ thể chia sẻ với trang tin Tom’s Hardware, đội xanh cho biết:

“Vi xử lý Intel Gen 12 non-K không được thiết kế để dành cho việc ép xung. Hãng sẽ không đảm bảo về vấn đề hiệu năng hoạt động khi CPU bị ép vượt quá thông số đề sẵn. Thay đổi tần số xung nhịp hay hiệu điện thế sẽ làm giảm hoặc hư hại đến tuổi thọ của chip, cũng như các thành phần linh kiện hệ thống.”

Tuy nhiên theo như lời chia sẻ, Intel không đề cập về các động thái nhằm chấm dứt tính năng này trên dòng chip Alder Lake. Dẫu vậy nhiều người cho rằng, việc ép xung được CPU-non K chỉ là một lỗi nằm trong tập lệnh của con chip. Rất có thể, hãng sẽ sớm tung ra các bản cập nhật để chặn người dùng thực hiện những việc như vậy trong tương lai.

tổng hợp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0338487777